Tìm hiểu về chụp ảnh cưới

Chụp ảnh cưới là gì?

Chụp ảnh cưới là chụp ảnh các hoạt động liên quan đến đám cưới. Nó bao gồm những bức ảnh của các cặp vợ chồng trước khi kết hôn (ảnh lễ ăn hỏi, album trưng bầy, thiệp mời) cũng như việc kỷ niệm lại các đám cưới, Đó là một nỗ lực thương mại lớn có sự hỗ trợ phần lớn từ studio chụp ảnh hoặc nhiếp ảnh gia độc lập.

Lịch sử chụp ảnh cưới

Những bức ảnh cưới đầu tiên trên thế giới
Đám cưới năm 1942 – với cô dâu mặc áo dài trắng truyền thống

Giống như các công nghệ của nhiếp ảnh việc chụp ảnh cưới đã phát triển và trưởng thành kể từ khi phát minh ra hình thức nghệ thuật nhiếp ảnh vào năm 1826 bởi Joseph Nicéphore Niépce. Trong thực tế, bức ảnh đầu tiên được ghi lại sau 14 năm nghệ thuật nhiếp ảnh ra đời là ảnh cưới của Nữ hoàng Victoria Prince Albert vào năm 1840.

Hoạt động chụp ảnh cưới đầu tiên trên thế giới
Một cặp vợ chồng mới cưới đang đứng ở phía trước của một nhà thờ và nhà nhiếp ảnh đám cưới của họ, Westmount, Montreal, 1945

Tuy nhiên, trong những ngày đầu của nhiếp ảnh, hầu hết các cặp vợ chồng không thuê một nhiếp ảnh gia để ghi lại các đám cưới thực tế của mình. Cho đến nửa sau của thế kỷ 19, hầu hết mọi người đã không để hình ảnh cô dâu chú dể trong đám cưới. Thay vào đó, họ đặt một bức họa của họ trước khi hoặc sau đám cưới. Trong những năm cuối thập niên 1860, nhiều cặp vợ chồng bắt đầu tạo dáng trong trang phục cưới của mình hoặc đôi khi thuê một nhiếp ảnh gia đến địa điểm tổ chức đám cưới.

Do tính chất của các thiết bị chiếu sáng cồng kềnh, chụp ảnh cưới phần lớn là một thực hành tại phòng thu (Tiền thân của Studio) cho hầu hết những năm cuối thế kỷ 19. Qua thời gian, công nghệ đã được cải thiện, nhưng nhiều cặp vợ chồng vẫn chỉ có thể đặt chụp được một chân dung cưới duy nhất. Album cưới bắt đầu trở nên phổ biến hơn đối với những năm 1880, và các nhiếp ảnh gia đôi khi sẽ chụp ảnh ngay bữa tiệc đám cưới . Thường thì những món quà cưới sẽ được bày ra và chụp lại trong những bức ảnh.

nhũng bức hình cưới đầu tiên trên thế giới
Một ảnh cưới khoảng năm 1926. Trong những ngày đầu chụp ảnh cưới, thường chỉ có vài tư thế chụp ảnh của 2 vợ chồng.

Vào đầu thế kỷ 20, chụp ảnh mầu đã có, nhưng vẫn không đáng tin cậy và đắt tiền, do đó phong cách chụp ảnh cưới cổ điển vẫn được ưa dùng trong màu đen trắng. Khái niệm về chụp đám cưới “sự kiện” đến sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai. Sử dụng công nghệ cuộn phim và kỹ thuật ánh sáng cải tiến có sẵn với những phát minh của các Cty bóng đèn flash, các nhiếp ảnh gia thường xuyên xuất hiện tại một đám cưới và cố gắng bán những bức ảnh sau đó. Mặc dù những bức ảnh ban đầu thường là chất lượng thấp và cạnh tranh buộc các studio nhiếp ảnh ra đời.
Ban đầu, nhiếp ảnh studio chuyên nghiệp có rất nhiều thiết bị cồng kềnh, do đó hạn chế khả năng của họ để ghi lại toàn bộ sự kiện. Trong những năm 1970, các phương pháp tiếp cận hiện đại hơn để ghi lại toàn bộ sự kiện đám cưới bắt đầu phát triển vào thực tế như chúng ta biết ngày nay.

Công nghệ chụp ảnh cưới

Trong thời kỳ phim, nhiếp ảnh gia ưa chuộng phim vừa và định dạng máy ảnh màu sắc âm cực, đặc biệt là của Hasselblad. Ngày nay, nhiều đám cưới hơn được chụp ảnh với máy ảnh SLR kỹ thuật số máy ảnh kỹ thuật số như sự tiện lợi cung cấp phát hiện nhanh chóng những sai sót của ánh sáng và cho phép tiếp cận sáng tạo để được xem xét lại ngay lập tức. Chụp ảnh cưới hiện nay có thể tận dụng lợi thế của du lịch ánh sáng và có khả năng sử dụng ánh sáng sáng tạo.

Phương pháp chụp ảnh cưới

Có 2 phương pháp được áp dụng hiện nay: Truyền thống và phóng sự. Phương pháp truyền thống cho hình ảnh cổ điển hơn và ít nhiều có sự kiểm soát ảnh chụp của các nhiếp ảnh gia. Chụp ảnh phóng sự là phong cách chụp biên tập mà không được báo trước, ít tương tác với các đối tượng chụp. Đây là 2 phong cách chụp ảnh phổ biến, các nhiếp ảnh gia đều rơi vào 1 trong 2 phong cách này.

Ảnh chụp cưới thường được xuất ra các dạng lưu trữ sau:

Albums ảnh cưới: Đây là loại xuất hình phổ biến
Ảnh phóng: Định dạng file ảnh được in phóng ra các chất liệu như gỗ ép, giấy in ảnh,…
Đĩa DVD, ổ cứng, USB và các thiết bị tương tự: Một loại lưu trữ file gốc của ảnh.

Ngành công nghiệp chụp ảnh cưới là nhà của một số tên tuổi trong ngành công nghiệp nhiếp ảnh, một số người trong số đó đã được liệt kê trong Top 10 nhiếp ảnh cưới của PopPhoto trong thế giới. Những con số này đại diện cho lịch sử của sự gia tăng nhiếp ảnh phóng sự đám cưới, thời trang, thời trang cao cấp theo phong cách chân dung, và tất cả các kỹ thuật số trong công việc. Đám cưới là một sự kiện, các nhiếp ảnh gia phải được chuẩn bị sẵn sàng cho những bất ngờ. Chụp một đám cưới là mệt mỏi và các nhiếp ảnh gia tiếp thêm sinh lực bằng cách liên tục tìm kiếm các góc tốt và cơ hội cho những bức ảnh đẹp. Kế hoạch trước sự kiện này sẽ làm giảm bớt rất nhiều những áp lực liên quan đến chụp ảnh đám cưới. Khả năng phụ trách khéo léo cũng sẽ giúp – đặc biệt là khi chụp ảnh nhiều người hoặc gia đình. Có một danh sách thực thi với tất cả các bức ảnh dự kiến cũng là một công cụ hữu ích. Một nhiếp ảnh gia có thể làm việc với một người trợ lý có thể mang theo thiết bị, sắp xếp khách, và hỗ trợ điều chỉnh quần áo hoặc tổ chức các tư thế.

Một số nhiếp ảnh đám cưới có một văn phòng hoặc phòng chụp chuyên dụng. Tại các thành phố lớn, người ta có thể tìm thấy studio cưới chuyên dụng mà chỉ chụp đám cưới và có thể có các hãng lớn được trang bị với make-up, làm tóc và đã sẵn sàng váy cưới cho các cô dâu.

Chụp ảnh phóng sự cưới Tại Trung Tâm Ảnh Số Hà Nội

Chụp ảnh phóng sự cưới là gì?

Như thế nào là chụp ảnh phóng sự cưới?

Khác với chụp ảnh cưới truyền thống như thế nào?

Hãy cùng Anhsohanoi.vn tìm hiểu!

Hoạt động chụp ảnh phóng sự cưới nguyên gốc tiếng Anh là: Wedding Photojournalist đây là một từ mới du nhập vào từ điển đám cưới tiếng Việt. Khác với chụp album ảnh cưới theo kiểu truyền thống, album ảnh phóng sự cưới được chụp theo kiểu phóng sự báo chí (journalistic ). Các bạn có thể hiểu chụp ảnh phóng sự cưới là nhiếp ảnh gia sẽ ghi lại các hình ảnh chân thực trong đám cưới bằng con mắt nghệ thuật của mình. Điều đặc biệt nhất trong thể loại này là nhiếp ảnh gia chỉ có thể đứng ngoài sự kiện, nhanh tay chụp lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất mà không được sắp đặt hay can thiệp vào bất cứ hoạt động nào của chủ thể trong ảnh. Nét độc đáo của ảnh cưới phóng sự theo kiểu báo chí là sự chân thực, xuyên suốt và thể hiện được cảm xúc say mê, hạnh phúc của đôi uyên ương trong ảnh. Khác với chụp ảnh cưới truyền thống thì nhiếp ảnh gia sẽ ghi lại khoảnh khắc giữa cô dâu và chú rể, và cô dâu chú rể tạo dáng theo gợi ý của nhiếp ảnh gia để album ảnh đẹp hơn tuy nhiên thường hay bị rập khuôn và gây cảm giác nhàm chán.

chụp ảnh phóng sự cưới

Hiện nay, đa số các đôi uyên ương vẫn lựa chọn hình thức chụp ảnh truyền thống cho lễ thành hôn của mình. Bởi lẽ đám cưới là một dịp quan trọng, có mặt đông đủ họ hàng, bạn bè thân thuộc của hai bên gia đình, vì vậy, những bức ảnh trang trọng chụp lại khoảnh khắc của hai nhân vật chính và mọi người sẽ là kỷ niệm quý giá. Vì lẽ đó, khi nghĩ tới ảnh đám cưới, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những bức hình được “pose” dáng nghiêm chỉnh, tất cả mọi người nhìn vào ống kính máy ảnh và cười.

chụp ảnh phóng sự cưới tại hà nội

Còn chụp ảnh phóng sự cưới thì nhiếp ảnh gia không nhất thiết phải tập trung vào cô dâu, chú rể, họ ghi lại những khoảnh khắc hạnh phúc của một trong hai hoặc cả hai người bên người thân, bạn bè, thậm chí là thú cưng. Và phóng sự cưới có thể được chụp ở mọi nơi, mọi lúc có thể là trong đám cưới, đám hỏi, mà nhiếp ảnh gia cảm nhận được vẻ đẹp, sự hồn nhiên, hạnh phúc của cả hai mà không có sự sắp đặt trước chính vì lẽ đó mà album phóng sự cưới mới mẻ hơn và được sự đón nhận nồng nhiệt của mọi người.

chụp ảnh phóng sự cưới đẹp tại hà nội

Khi nào thì nên bắt đầu chụp ảnh phóng sự cưới?

Album ảnh phóng sự cưới thậm chí có thể bắt đầu ngay từ lúc bạn ngồi chọn ảnh cho album ảnh cưới, địa điểm chụp ảnh cưới hay khi đôi uyên ương ra mắt họ hàng cho tới khi bạn đã chính thức nên vợ nên chồng. Người thân hay bạn bè bạn nhìn vào album ảnh phóng sự cưới không đơn thuần chỉ là những hình ảnh hạnh phúc của hai vợ chồng, mà còn là cả một câu chuyện về sự hòa hợp giữa hai tâm hồn khi họ quyết định cùng nhau chọn nơi chụp ảnh cưới, cùng nhau ra mắt họ hàng, những giây phút vui vẻ của cả hai khi gần người thân, nói chuyện với bạn bè. Đó sẽ là một câu chuyện xây dựng tình yêu dài và đẹp của cả hai bạn và chỉ gói gọn trong một vài khung ảnh.

chup anh phong su cuoi (4)

Sự lựa chọn nào là hợp lý? Chụp ảnh phóng sự cưới hay chụp ảnh cưới truyền thống?

Hiện nay, đa phần các đôi uyên ương vẫn lựa chọn chụp album ảnh cưới truyền thống. Bởi lẽ ngày cưới là một ngày vô cùng trọng đại, có mặt đông đủ bạn bè, người thân, do đó nhất thiết phải có một bộ album ảnh cưới đẹp, trang trọng để làm kỷ niệm, lưu giữ lại hạnh phúc lứa đôi.

chup anh phong su cuoi

Vậy, đám cưới sẽ chụp ảnh theo kiểu truyền thống hay chụp ảnh phóng sự? Bạn thích phong cách nào hơn? Hay bạn thấy chỉ một phong cách thôi là không đủ và bạn muốn kết hợp cả hai? Cô dâu, chú rể cần có quyết định hợp lý cho lễ thành hôn của mình, tốt hơn cả là nên tìm một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và bàn bạc cụ thể với họ.

chup-hinh-phong-su-cuoi-la-gi

Tuy nhiên theo Anhsohanoi.vn bạn vẫn nên thực hiện thêm một bộ album ảnh phóng sự cưới, bên cạnh album ảnh cưới truyền thống thì bạn sẽ có album ảnh cưới hoàn hảo hơn. Vì chụp ảnh phóng sự cưới có thế mạnh là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ chụp một chuỗi những bức ảnh liên tục để thể hiện toàn cảnh một cách hoàn chỉnh và tuyệt đối không can thiệp hay sắp đặt mọi người mà để họ hoàn toàn tự nhiên thể hiện cảm xúc của mình, do đó rất nhiều người đã bật cười khi thấy mình bị “chụp trộm” nhưng đó sẽ là những câu chuyện chân thật nhất tự nhiên nhất, được kể thông qua những bức ảnh phóng sự cưới.

chup-hinh-phong-su-cuoi-la-gi (4)

Chụp hình phóng sự cưới đòi hỏi người nhiếp ảnh gia phải tinh tế, tay nghề cao và giàu nhiệt huyết. Chụp phóng sự cưới đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào cảm xúc của các nhiếp ảnh gia. Chính vì không có một sự sắp đặt nào trước nên các nhiếp ảnh gia sẽ sử dụng những cảm xúc bay bổng trong nghệ thuật của mình để nhìn ra đâu là những khoảnh khắc đáng giá và ghi lại nó giúp các đôi uyên ương.

chup anh phong su cuoi (3)

Để làm được điều đó đòi hỏi người nhiếp ảnh gia phải có một tâm hồn tinh tế, bay bổng, say mê với nghề để “bắt” được những hình ảnh chân thật nhất của cả hai bằng con mặt nghệ thuật của mình.

chup-hinh-phong-su-cuoi-la-gi (3)

Với những giới thiệu sơ lược, chắc hẳn các cô dâu chú rể đã phần nào hình dung được sự khác nhau giữa chụp ảnh cưới theo kiểu truyền thống và chụp ảnh cưới phóng sự. Khi hiểu rõ được tính chất cũng như ưu điểm của loại hình ảnh cưới phóng sự, nhiều đôi uyên ương đã lựa chọn ảnh phóng sự, bởi họ muốn có bộ ảnh ghi lại nhiều khoảnh khắc đẹp, chân thật để mỗi khi xem lại từng bức ảnh, cô dâu chú rể sẽ không chỉ nhớ đến những bức hình cứng nhắc “chỉ mặt, điểm tên” từng vị khách mà còn như một bộ phim kỷ niệm về đám cưới của mình.

Xem thêm:

Rửa ảnh đẹp tại Hà Nội

Chụp Ảnh Kỷ Yếu tại Hà Nội

Chụp ảnh cho bé tại Hà Nội

  • ĐC: 70 ngõ 176 Trương Định, quận Hoàng Mai, Hà Nội
  • ĐT: 0977506326
  • Mail: kidsmile8701@gmail.com
  • Skype ID: cheri123456
  • Website: www.anhsohanoi.vn